10 tư thế yoga tập cùng bàn nâng hạ chiều cao mà có thể bạn chưa biết

08/05/2019
bởi Admin Admin
10 tư thế yoga tập cùng bàn nâng hạ chiều cao mà có thể bạn chưa biết

Vận động cơ thể nhiều hơn là cách giúp bạn có một sống khỏe mạnh và minh mẫn, nếu biết cách kết hợp với những bài tập yoga mỗi ngày thì hiệu quả sẽ càng tăng lên đáng kể. Dưới đây là các bài tập yoga giúp bạn sử dụng cùng với bàn tăng giảm chiều cao một cách hiệu quả.

Yoga là một bộ môn thể thao lâu đời, mang lại nhiều lợi ích, đáp ứng các nhu cầu về hình thể và nó cũng là bộ môn đáng tin cậy nhất trên thế giới. Điều đáng chú ý là Yoga phù hợp với tất cả mọi đối tượng, mọi lứa tuổi, thể trạng và nó cũng thể tập được tại bất cứ nơi đâu mà bạn muốn. Tại nơi công sở, Yoga bao gồm các bài tập đặc trị các triệu chứng mà dân văn phòng thường hay gặp phải như đau lưng do ngồi nhiều, đau gót chân do phải mang giày cao gót thường xuyên. Hơn nữa, yoga còn là cách giảm cân hiệu quả dành cho người thường lười vận động, ăn vặt nhiều và thường có vấn đề cân nặng.

Đặc biệt, khoảng 3h chiều mỗi ngày, cơ thể bắt đầu có những dấu hiệu của sự uể oải, mệt mỏi còn bộ não thì liên tục phát ra những tín hiệu để nói với bạn rằng "hãy đứng lên làm gì đó ngay đi!". Lúc này, năng suất làm việc đã giảm đi rõ rệt, và thay vì tiếp tục lạm dụng những ly cafe đâm đặc thì bạn hãy thay đổi phương pháp. Do đó, hãy đứng dậy thực hiện các bài tập yoga đơn giản giúp "kích hoạt" trạng thái hoạt động trở lại giúp công việc đạt hiệu quả trở lại. 

Các bài tập Yoga đơn giản dưới đây giúp bạn dễ dàng áp dụng bên bàn tăng giảm chiều cao một cách hiệu quả.


TÓM TẮT 10 TƯ THẾ

Tư thế số 1​​​​​​: Con mèo cuộn mình (Cat Pose)
Tư thế số 2: Yoga cái ghế (Chair Pose)
Tư thế số 3: Yoga chim đại bàng ngồi trên ghế (Eagle Chair Pose)
Tư thế số 4: Cúi gập người một nửa (Half Forward Fold Pose)
Tư thế số 5: Cúi gập nửa người (Forward Fold Pose)
Tư thế số 6: Cây cọ nghiêng (Palm Tree Pose)
Tư thế số 7: Ngồi xoay người
Tư thế số 8: Chữ L (L-Shaped Pose)
Tư thế số 9: Vũ công (Dancer Pose)
Tư thế số 10: Tư  thế quả núi (Mountain Pose)


Tư thế số 1​​​​​​: Con mèo cuộn mình (Cat Pose)

Trước tiên, bạn cần phải tập bài yoga trên ghế trước khi đứng lên, nhằm giúp cơ thể của bạn thích nghi tốt hơn, cũng như giúp cho phần cột sống được khởi động trước các bài tập tiếp theo. Động tác yoga trên ghế ngồi này cũng rất có ích cho phần lưng và cổ của bạn, nó kéo giãn cột sống lưng, cổ giúp bạn giảm thiểu những cơn đau nhức do ngồi làm việc quá lâu.

Ngoài ra, động tác này làm chuyển động cơ bụng của bạn nhiều hơn, nghĩa là bạn đang xoa bóp cho bộ phận "nội tạng" giúp chúng hoạt động tốt hơn.ược xoa bóp, kích thích. Nó cũng giúp cho hơi thở được điều hòa tốt hơn. Giảm bớt sự nhức mỏi của phần lưng và cổ.

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Đặt hai chân xuống sàn. Khi hít vào và ưỡn cong lưng, nhìn lên phía trần nhà.
 • Bước 2: Sau đó, thở ra đồng thời khom người, ép bụng xuống để lưng trở thành hình vòng cung. Lặp lại kĩ thuật này 5 lần.

Tư thế số 2: Yoga cái ghế (Chair Pose)

Tư thế này giúp giảm sự căng cứng của vai, khắc phục những dị dạng ở chân, giúp cho gân cốt khỏe mạnh, cơ bắp ở chân cũng được phát triển một cách cân bằng, nâng cao các hoành cách mạc, giúp mát xa tim phổi một cách nhẹ nhàng, tốt cho phần lưng và khí quan của bụng, giúp ngực nở nang.

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Đứng ở tư thế quả núi, hai cánh tay giơ thẳng qua đầu, hai tay chắp lại.
 • Bước 2: Thở ra, khuỵu gối, đùi song song với mặt sàn.
 • Bước 3: Cơ thể không được cong về phía trước, ngực kéo ra sau, hít thở bình thường.
 • Bước 4: Giữ tư thế này trong 30 giây, việc giữ thăng bằng cho tư thế này cũng khá khó.
 • Bước 5: Hít vào, hai chân duỗi thẳng, hai tay hạ xuống trở về tư thế quả núi, thư giãn.

Tư thế số 3: Yoga chim đại bàng ngồi trên ghế (Eagle Chair Pose)

Tư thế này giúp gia tăng thêm sức mạnh cho cơ vai và kéo căng toàn bộ vùng cơ vai, làm cho lưng trên được thẳng, đồng thời tăng sự tập trung và khỏe cổ tay.

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Ngồi trên ghế, lưng giữ thẳng, hai bàn chân hoặc mũi chân chạm sàn. Đưa ánh mắt nhìn thẳng, tập trung vào một điểm.
 • Bước 2: Móc tay trái qua tay phải, hai bàn tay khép sát thân người và mũi tay dựng thẳng, ánh mắt tập trung vào bàn tay, thở ra nhẹ nhàng.

Tư thế số 4: Cúi gập người một nửa (Half Forward Fold Pose)

Tư thế này giúp bạn điều chỉnh lại cột sống của mình và kéo giãn phần gân kheo của chân giúp gia tăng sức mạnh của chân.

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Hít vào và đưa hai tay lên cao qua đầu theo hình vòng cung rộng. Nếu vai của bạn quá cứng không thể tạo được hình vòng cung, giữ hai tay thẳng song song nhau và mắt nhìn về trước. Nếu không, hai lòng bàn tay khép lại với nhau, ngửa đầu ra sau, mắt nhìn vào 2 ngón tay cái.
 • Bước 2: Thở ra, buông hai tay xuống theo hình vòng cung, người gập về trước. Chạm hai lòng bàn tay trên sàn cạnh bàn chân. Các ngón tay phải chỉ về trước và mở rộng sao cho toàn lòng bàn tay ép trên sàn, như vậy khối lượng cơ thể được phân bố đều giữa các bàn tay và bàn chân.

Tư thế số 5: Cúi gập nửa người (Forward Fold Pose)

Tư thế đứng gập trước là một tư thế tác động tuyệt vời đến cơ thể bạn. Nó không chỉ giúp chữa lành mà còn làm trẻ hóa cơ thể. Trong tư thế đứng gâp trước, đầu của bạn ở phía dưới trái tim, nên lượng máu lưu thông lên đầu sẽ tăng, qua đó thúc đẩy lượng oxy tới não bộ. Đây quả thực là một tư thế rất tuyệt vời.

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Hít vào và đưa hai tay lên cao qua đầu theo hình vòng cung rộng. Nếu vai của bạn quá cứng không thể tạo được hình vòng cung, giữ hai tay thẳng song song nhau và mắt nhìn về trước. Nếu không, hai lòng bàn tay khép lại với nhau, ngửa đầu ra sau, mắt nhìn vào 2 ngón tay cái.
 • Bước 2: Thở ra, buông hai tay xuống theo hình vòng cung, người gập về trước. Nếu bạn thấy đau ở phần lưng dưới, bạn có thể trùng đầu gối xuống một chút, và đặt tay lên gạch nếu hai tay bạn không với tới sàn. Thả lỏng buông cổ xuống, ở tư thế này đầu bạn giống như đang bị treo xuống từ cột sống vậy.

Tư thế số 6: Cây cọ nghiêng (Palm Tree Pose)

Tư thế này giúp cho cơ bắp của bạn thêm săn chắc, dẻo dai nhiều hơn, đồng thời cải thiện sức khỏe cột sống, gia tăng tuần hoàn máu tốt hơn. 

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Bắt đầu với tư thế đứng thẳng, hai chân rộng bằng vai, tay thẳng lên trong không khí.
 • Bước 2: Từ từ nghiêng người sang phải trong khi giữ cho chân của bạn thẳng để hình thành một hình dạng lưỡi liềm với cơ thể.
 • Bước 3: Giữ trong vài nhịp thở và lặp lại sang phía bên kia.

Tư thế số 7: Ngồi xoay người

Động tác Yoga này sẽ giúp lưng và hông của bạn thoải mái, giảm áp lực, đồng thời giải phóng lượng mỡ thừa ở bụng, giúp tiêu hóa và có thể điều trị đau lưng.

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Bạn ngồi trên ghế, giữ thẳng lưngm hai chân chạm đất, mặt hướng về phía trước.
 • Bước 2: Sau đó bạn quay người sang bên trái, dùng bàn tay trái của bạn đặt trên mép ghế để giữ yên vị trí xoay. Bạn giữ nguyên trong 5-8 nhịp thở rồi đổi bên.

Tư thế số 8: Chữ L (L-Shaped Pose)

Tư thế này giúp cho đầu óc thoải mái hơn, rất tốt cho những ai đang có nhiều phiền muộn và lo lắng. Trút ngược tất cả mọi thứ xuống, quan sát thế giới ở một chiều khác và cảm nhận nguồn năng lượng đang chảy tràn sẽ làm cho cả cơ thể và tinh thần bạn trở nên nhẹ nhàng, thư giãn.

Cách thực hiện: Đặt bàn tay của bạn (khoảng một phần vai dài) lên trên bàn làm việc của bạn. Điều chỉnh độ cao của bàn làm việc sao cho cơ thể tạo một góc 90o với chân. Cúi đầu về phía trước và thực sự thả lỏng hai vai.

Tư thế số 9: Vũ công (Dancer Pose)

Tư thế này giúp kéo giãn cơ mà lúc ngồi chúng không hoạt động (thường ở chân và phía trước hông). 

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Đứng trước bàn đứng với bàn chân phẳng. Nếu cần thiết, hãy nâng bàn đứng lên để bạn có thể đặt một tay lên bề mặt mà không phải uốn cong lưng.
 • Bước 2: Khi sẵn sàng, hướng dẫn gót chân phải của bạn trở lại bằng cách giữ nó và kéo bụng của bạn vào. Giữ chân trái ổn định trên sàn và hít thở sâu. Sau đó đổi chân.

Tư thế số 10: Tư thế quả núi

Tư thế núi (Tadasana) là nền tảng của các tư thế đứng, là khởi đầu tuyệt vời, và cũng là tư thế nghỉ ngơi, hay đơn giản là một công cụ để cải thiện tư thế. Tập tư thế núi sẽ giúp thu gọn phần mong, bụng hóp gọn và ngực nở ra. Người tập sẽ cảm thấy cơ thể uyển chuyển, tinh thần minh mẩn linh hoạt.

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Đứng thẳng người, đưa hai cánh tay từ từ lên, hít một hơi thật sâu rồi hướng hai cánh tay lên trần nhà.
 • Bước 2: Khi hai tay đưa lên song song và qua đầu, lòng bàn tay của bạn bắt đầu chạm vào nhau.
 • Bước 3: Duỗi khuỷu tay và vai của bạn lên. Giữ nó trong một vài lần hít thở và cẩn thận không kéo dài quá mức.

LỜI KẾT

Yoga văn phòng đang ngày càng được nhân rộng bởi những tác động tích cực lên sức khỏe mà nó mang tới cho dân văn phòng, người ít vận động. Mặc dù là vậy nhưng để thực hiện chúng trong bối cảnh bận rộng như hiện nay thì quả là khó khăn. Đó chính là lý do chúng tôi mong muốn mang lại cho bạn 10 tư thế yoga đơn giản ở trên, và có thể dùng kết hợp với bàn tăng giảm chiều cao trong lúc bạn đang làm việc. 

Mỗi ngày, hãy cố gắng dừng công việc lại một ít thời gian và duy trì tập luyện các bài tập yoga này mỗi ngày thì chắc chắn bạn sẽ thu lại rất nhiều lợi ích từ chúng đấy.

Team HomeDo.