Lịch luyện tập đơn giản giúp bạn sử dụng bàn tăng giảm chiều cao hiệu quả hơn

08/07/2019
bởi Admin Admin
Lịch luyện tập đơn giản giúp bạn sử dụng bàn tăng giảm chiều cao hiệu quả hơn

Đứng lên mỗi nửa tiếng một lần nghe thì thật điên rồ nhưng nó thật sự có ích cho sức khỏe của bạn, hơn nữa đó là một phương pháp tuyệt vời giúp cải thiện năng suất làm việc. Sẽ không hề khó khăn nếu như bạn có một lịch trình luyện tập cụ thể nhắc nhở thường xuyên thực hiện.

Hầu hết mọi người cứ phải ngồi liên tục hàng giờ liền để thực hiện công việc của mình mà không thể rời khỏi chỗ ngồi. Hãy tự hỏi mình xem, liệu bạn đã đứng lên bao nhiêu lần trong một ngày? Nếu bạn vẫn không chịu thay đổi mà vẫn cố duy trì tình trạng này thì cũng giống như đang cài một "quả bom hẹn giờ" cho sức khỏe của mình. Biết là tiêu cực rồi, nhưng có mấy ai là đủ kiên nhẫn để thực hiện được sự thay đổi, tạo ra được những thói quen tốt cứ 30 phút thì đứng lên một lần?

Đồng ý rằng để hình thành một thói quen tốt đòi hỏi phải nỗ lực nhiều. Nhưng nếu so sánh với hệ quả tích cực cho sức khỏe thì hẳn là bạn sẽ phải suy nghĩ lại. Chúng tôi thiết kế một kế hoạch tập luyện thể dục có khoa học, và chúng sẽ cứu vớt được những tiệu cực bấy lâu nay mà bạn vẫn gặp. Hãy duy trì tập luyện một thói quen đứng lên trong lúc làm việc, năng động hơn, tích cực hơn và rồi bạn sẽ thu hoạch được nhiều giá trị to hơn không ngờ tới.


Vì sao chúng ta cần một lịch tập luyện cụ thể?

Lịch trình tập luyện kết hợp trong công việc cũng giống như bạn đang lên thời gian biểu cho mình vậy. Khi chúng ta có được một lịch trình khoa học, công việc sẽ được thực hiện một cách trơn tru, tự động và dễ dàng hơn rất nhiều. Trong trường hợp bạn cần tạo nên một thói quen đứng lên mỗi 30 phút, vận động tay chân, thực hiện các thao tác xoay cổ tay, kéo giãn..., thì với một lịch trình cụ thể, bạn sẽ nhớ được mình cần phải làm gì, vào giờ nào và làm như thế nào?

Tóm lại, lịch trình tập luyện xen kẽ trong lúc làm việc cũng giống như một lớp dầu bôi trơn giúp quá trình hoạt động của bạn trở nên dễ dàng và nhanh nhạy hơn rất nhiều. Nhằm giúp bạn hoàn thành được mục tiêu đứng lên mỗi 30 phút, và HomeDo đã lên sẵn một bản lịch trình mẫu giúp bạn dễ dàng phấn đấu thực hiện điều này hơn.

Cuối cùng, bạn đừng nên xem thường những bài tập ngắn và nhỏ bé này. Mặc dù, nhìn bề ngoài thì chẳng có gì khó khăn cả nhưng khi bạn bắt đầu thực hiện thì mới thấy rằng chúng chẳng dễ chút nào đâu. Tuy nhiên, khi bạn đứng lên và thực hiện theo đúng lịch trình được đề ra với một cam kết, quyết tâm thì chắc chắn sức khỏe của bạn sẽ được cải thiện đáng kể theo thời gian. Hãy ngưng ngay việc nối dây cho "quả bom hẹn giờ" bằng cách ngồi lì hàng giờ làm việc liên tục. 

Một lịch trình tập luyện đứng tại văn phòng sẽ giúp bạn luôn có cảm hứng làm việc


Không có phép màu hay bài thuốc nào cho bằng lối sống lành mạnh

Đừng bao giờ trông chờ vào những phép màu nào, hay tồn tại một loại thuốc thần tiên nào đó có thể giúp bạn ngăn chặn những vấn đề về sức khỏe đang diễn ra trong văn phòng. Bạn phải đồng ý với tôi rằng sức khỏe đang ngày càng xuống cấp là do bạn quá ít vận động, rằng bạn quá tập trung vào công việc mà quên chăm lo cho sức khỏe của mình. Vậy làm thế nào đê có thể cải thiện được tình trạng này trong văn phòng, khi mà không thể nào rời khỏi vị trí làm việc được?

Mặc dù lợi ích từ việc này là đáng kể, giúp mang lại hiệu quả công việc, cải thiện sức khỏe. Nhưng có rất ít người chấp nhận rời khỏi vị trí ngồi sung sướng, hoặc phải lén lút để đánh đổi 5 - 10 phút cho mỗi 30 phút/lần cho việc đứng lên tập luyện cả. Tùy vào văn hóa làm của của mỗi công ty, việc cho phép một khoảng thời gian đứng lên tập luyện dường như là không thể. Còn không thì hãy uống thật nhiều nước!!

 

Vậy bí mật để có thể hoạt động được nhiều hơn trong lúc đang làm việc là gì?

Standing Desk (hay bàn tăng giảm chiều cao) là một ý tưởng rất thông minh và tuyệt vời từ các nhà nghiên cứu "công thái học" hiện đại, nó giúp bạn có thể thay đổi chiều cao mặt bàn tuy ý, từ thấp lên cao chỉ với một nút bấm điện. Từ đó, bạn có thể đứng lên vận động cơ thể mà không hề ảnh hưởng tới công việc một chút nào. Khi sở hữu một chiếc bàn tăng giảm chiều cao thì bạn sẽ có nhiều hứng thú hơn với những bài tập thể dục đứng. 

Với một bàn thay đổi chiều cao giúp bạn có cảm hứng thực hiện lịch trình tốt hơn

Với một lịch làm việc 8 giờ liên tục mỗi ngày, bạn một ý tưởng rất chi là đơn giản: Hãy cố gắng làm sao để đứng lên mỗi 30 phút/lần, và chia đều chúng ra trong suốt một ngày làm việc. Khi đứng dậy rời khỏi ghế ngồi của bạn, hãy dành ra một ít phút cho những vận nhỏ như đi lại, xoay tay, xoay chân... 

Kế hoạch để dành ra 5 phút hoạt động mỗi giờ có thể dựa trên vòng lặp mỗi nửa giờ cho các bài tập sau:

  • 5 phút đứng dậy và đi lại (pha cà phê, vệ sinh, đến văn phòng khác…)
  • 5 phút giành cho những bài tập kéo giãn
  • Hai lần 5 phút giành cho những bài tập sức mạnh


Mẫu lịch trình tập luyện đứng lên mỗi 30 phút/lần

Tất nhiên, không phải ai cũng giống ai cả, sẽ có rất nhiều lịch trình khác nữa để bận tập luyện. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo lịch trình đơn giản mà HomeDo đưa ra dưới đây, giúp cho bạn kết thúc một ngày làm việc năng động và kéo giãn đủ các nhóm cơ lớn, từ đó giải quyết được mọi vấn đề của lối sống văn phòng ít vận động.

CÁC BÀI TẬP KHÔNG CÓ BÀN TĂNG GIẢM CHIỀU CAO

► 8h30: Đến văn phòng.

► 9h00: Dừng việc lại, dứng dậy và đi pha cafe trong vòng 5 phút.

► 9h30: Bài tập kéo giãn trong 5 phút: động tác căng vai, tay và ngực.

► 10h00: 5 phút cho các bài tập cổ tay: đưa nắm tay lên xuống, tập cơ cẳng tay trên và dưới.

► 10h30: Tập sức mạnh 5 phút: động tác ngồi dựa tường, tập tạ với chai nước…

► 11h00: Đứng dậy và đi lại trong 5 phút.

► 11h30: 5 phút tập kéo giãn. Lần này là kéo giãn lưng. Căng lưng dưới, lưng và tay sau.

Nghỉ giải lao giữa giờ làm việc, đi ăn trưa...

► 13h30: Tập sức mạnh cho cổ tay: bài tập nắm, xoay cổ tay, gập cổ tay lên xuống.

► 14h00: 5 phút một lần nữa cho bài tập sức mạnh.

► 14h30: Đứng dậy và đi lại trong 5 phút.

► 15h00: 5 phút kéo giãn, lần này là các động tác căng chân: kéo gót chạm mông, tay với mũi bàn chân…

► 15h30: Đứng dậy và đi lại trong 5 phút.

► 16h00: 5 phút tập các bài tập sức mạnh một lần nữa.

► 16h30: Đứng dậy và đi lại trong 5 phút.

► 17h00: 5 phút kéo giãn vùng đầu cổ: động tác gật đầu, ngoảnh cổ, căng cơ cổ hai bên.

► 17h30: Đứng dậy và đi lại trong 5 phút.

► 18h00: Rời văn phòng.


CÁC BÀI TẬP KHÔNG CÓ BÀN TĂNG GIẢM CHIỀU CAO

Khác một chút với trường hợp không có bàn thay đổi chiều cao, bạn có thể duy trì trạng dứng lâu hơn, tập luyện được nhiều hơn. Vào buổi sáng bạn có thể thực hiện giống như phần trên.

► 13h30: Tập sức mạnh cho cổ tay: bài tập nắm, xoay cổ tay, gập cổ tay lên xuống.

► 14h00: Nâng chiêu cao và đứng làm việc 30 phút.

► 14h30: Hạ bàn xuống.

► 15h00: Nâng chiều cao bàn làm việc lên, thực hiện 5 tư thế yoga trong tầm 10 - 15 phút. Tiếp tục làm việc

► 15h30: Hạ bàn xuống.

► 16h00: Nâng chiều cao bàn làm việc lên, thực hiện 5 tư thế yoga trong tầm 10 - 15 phút.

► 16h30: Hạ bàn xuống

► 17h00: Nâng chiêu cao và đứng làm việc 30 phút.

► 17h30: Hạ bàn xuống

► 18h00: Rời văn phòng.


Thay đổi theo quen bằng một phương pháp thông minh

Nếu bạn còn e ngại rằng mình sẽ bỏ cuộc, và không thể thực hiện theo lịch trình. Hãy thực hiện phương pháp tạo ra một thói quen mới như hình dưới đây.

 

LỜI KẾT

Tất cả chỉ có vậy. Trông có vẻ khá vất vả nhưng bạn để ý mà xem, đó chỉ là 1 giờ tập luyện được gói gọn vào thời gian bạn ở văn phòng. Hơn nữa chia các bài tập ra thế này, bạn sẽ không gặp rắc rối với mồ hôi trong môi trường công sở. Điều quan trọng nhất, chỉ cần thực hiện một lịch tập đều đặn như vậy, bạn có thể chống lại mọi tác động tiêu cực mà công việc bàn giấy, máy tính gây ra cho mình.

Team HomeDo.