Top 5 quan niệm sai về công thái học

08/02/2019
bởi Admin Admin
Top 5 quan niệm sai về công thái học

Đã bao giờ bạn nghe đến khái niệm công thái học chưa? Nếu chưa hãy cùng đọc bài viết này để thêm hiểu về thuật ngữ này nhé! Đó sẽ là 1 phương pháp cứu cánh cho những người làm văn phòng và nhiều đối tượng khác nữa. Chúng xuất hiện xung quanh chúng ta, mỗi ngày chúng ta đều sử dụng chúng đấy


NỘI DUNG CHÍNH
1. Công thái học là gì?
2. Top 5 quan niệm sai lầm phổ biến về công thái học
2.1.Công thái học chỉ dành cho những người bị chấn thương do làm việc trên máy tính
2.2.Công thái học chỉ thực sự quan trọng đối với những người gõ từ 8 giờ trở lên mỗi ngày.
2.3.Đầu tư vào công thái học là tốn kém và tốn thời gian.
2.4.Công thái học là một giải pháp chỉ  phù hợp với 1 đối tượng
2.5.Tất cả các sản phẩm văn phòng có thể được làm việc.
 


1. Công thái học là gì?

Công thái học hay thuật ngữ Ecgonomi  là một môn học về khả năng, giới hạn của con người. Từ đó có thể tăng khả năng và tối ưu hóa điểm mạnh của con người, hay để bù trừ khiếm khuyết, để bảo vệ điểm yếu. Đây còn là một ngành khoa học liên quan đến việc nghiên cứu sự tương thích giữa con người và các yếu tố khác của hệ thống và công việc bằng cách áp dụng lý thuyết, các nguyên tắc, các số liệu và các phương pháp để thiết kế nhằm đạt được tối ưu hoá lợi ích của con người và hiệu quả hoạt động chung của toàn hệ thống. 


Nói đơn giản hơn Công thái học là yếu tố tạo nên sự vừa vặn và thoải mái tuyệt vời khi bạn sử dụng 1 sản phẩm nào đó. Là bộ môn nghiên cứu giữa con người và môi trường làm việc của họ đặc biệt là khía cạnh “sử dụng”. 

2. Top 5 quan niệm sai lầm phổ biến về công thái học

2.1.Công thái học chỉ dành cho những người bị chấn thương do làm việc trên máy tính

Đây là một trong những lý do sai lầm đầu tiên khi nhắc đến công thái học. Không chỉ dành cho người bị thương hoặc đang trong tình trạng phục hồi sau chấn thương mà mở rộng phạm vi sử dụng ra với nhiều đối tượng. Công thái học rất “ giỏi” trong việc cản trở những chấn thương nhất là hội chứng ống cổ tay hay các vùng khác của cơ thể từ đau thắt lưng đến căng mắt. Làm ngăn chặn những cơn đau trước khi chúng xuất hiện.   

2.2.Công thái học chỉ thực sự quan trọng đối với những người gõ từ 8 giờ trở lên mỗi ngày.

Chúng ta làm việc 8 giờ một ngày đôi khi hơn cả số giờ đó với chiếc bàn phím nên việc kết hợp giữa công thái học với bàn phím là điều hiển nhiên nên biết để bảo vệ cơ thể mình. Tuy nhiên nhiều người lại nghĩ rằng chỉ có làm việc 8 giờ/ ngày hoặc hơn số đó thì mới cần đến thái công học, đó là suy nghĩ sai hoàn toàn. Hãy bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt nhất, nếu thời gian gõ phím của bạn mỗi ngày chỉ vỏn vẹn 15 phút  thì cũng cần sự thoải mái từ bàn phím mang lại. Tức là hãy vận dụng công thái học vào việc làm mỗi ngày của bạn dù thời gian làm việc đó làm ít hay nhiều.

Bạn sẽ không ngờ được những lợi ích này cho đến khi nhìn những đồng nghiệp khác của mình bị cơn đau khớp, hay ống tay hoành hành. Văn phòng vốn là nơi rất nhiều người đốt thời gian của mình vào đó để kiếm tiền, do vậy đừng cố kiếm tiền để đi chữa những căn bệnh vô lý đáng lý ra không nên có và bản thân chúng ta có thể khắc phục chúng được.

2.3.Đầu tư vào công thái học là tốn kém và tốn thời gian.

Thật dại dột khi để suy nghĩ này tồn tại trong đầu của bạn vào cái thời đại công nghệ 4.0 này. Công thái học không làm tốn thời gian như bạn nghĩ đâu, dựa vào những nghiên cứu có số liệu và chất lượng mà sản phẩm mà bạn đang dùng (chuột, bàn phím,...) có cách sử dụng sao cho hợp lý nhất. Ví dụ ngoài những loại có cơ bản, chuột máy tính hay bàn phím có hình dạng hợp lý để khi bạn tay vào đúng góc, đúng vị trí của phím thì cổ tay bạn sẽ không hứng chịu những cơn đau nữa. 

2.4.Công thái học là một giải pháp chỉ  phù hợp với 1 đối tượng

Công thái học còn được xem như là một phương pháp hỗ trợ cho nhiều đối tượng không chỉ riêng người làm việc văn phòng. Những sự hỗ trợ này được ví như những mẫu bánh cắt ra -  vừa vặn khi ráp lại, tương thích và hỗ trợ nhau như một. Ví dụ đi kèm với bàn đứng là ghế đứng, hỗ trợ cho nhau khi tăng hoặc giảm chiều cao của bàn đứng. 

2.5.Tất cả các sản phẩm văn phòng có thể được làm việc.

Đa phần các sản phẩm công thái học là sản phẩm văn phòng tuy nhiên không phải tất cả các sản phẩm đó đều là công thái học. Có thể bạn nhìn thấy các loại ghế văn phòng đều có vẻ giống nhau thế nhưng chúng khác nhau rất nhiều, tùy vào chức năng của từng loại ghế hỗ trợ người dùng mà phân biệt. Công thái học nên được vận dụng thường xuyên trong nhiều trường hợp chứ không chỉ ở văn phòng. Ngay cả việc chế tạo cũng có thể được cải thiện bằng cách làm việc trong các tư thế công thái học hơn!